Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 08 जानेवारी 2023

Marathi Current Affairs - 8 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळवण्यासाठी 08 जानेवारी 2023 चे महत्त्वाचे चालू घडामोडींचे प्रश्न वाचा.

Current Affairs in Marathi (चालू घडामोडी) | 08 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers are helpful for Competitive exams. Improve your Marathi General Knowledge of Current Affairs to perform better in various Exams like MPSC, PSI-STI-ASO, Police Bharti, Talathi Bharati, and Govt Exams.

Advertisements

नमस्कार मित्रांनो, स्पर्धा परीक्षा डॉट को/कॉम वर स्वागत आहे. चालू घडामोडी हा घटक स्पर्धा परीक्षेच्या दृष्टीने खूप महत्वाचा आहे, दिवसेंदिवस पेपर मध्ये यावर खूप भर दिला जात आहे. त्यामुळे आम्ही spardhapariksha.co येथे चालू घडामोडी वर आधारित जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे उपलब्ध करत आहोत. स्पर्धा परीक्षा डॉट कॉम वरील चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे (Marathi Current Affairs Questions) बातमी स्रोतांवर आधारित आहेत. या प्रश्नांचा सराव केल्यास एमपीएससी, पोलीस भरती, तलाठी, आरोग्य भरती, यूपीएससी, बँकिंग, एसएससी आणि इतर परीक्षांशी संबंधित संकल्पना आणि तथ्ये दोन्ही टिकवून ठेवण्यास मदत होईल.

Daily Marathi Current Affairs | 08 January 2023

1) 18 वे जागतिक मराठी संमेलन कोणत्या शहरात आयोजित करण्यात येत आहे?

उत्तर : पुणे

स्पष्टीकरण : जागतिक मराठी अकादमी आणि डॉ. डी. वाय. पाटील विद्यापीठ, पुणे यांच्या संयुक्त विद्यमाने दिनांक 5, 6, 7 व 8 जानेवारी 2023 या कालावधीत ‘शोध मराठी मनाचा 2023’ हे 18 वे जागतिक मराठी संमेलन आयोजित करण्यात आले आहे. या संमेलनाचे अध्यक्ष म्हणून राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाचे सदस्य आणि ज्येष्ठ साहित्यिक डॉ. ज्ञानेश्वर मुळे यांची निवड करण्यात आली आहे. तर संमेलनाचे स्वागताध्यक्ष डॉ. डी. वाय. पाटील युनिव्हर्सिटीचे कुलपती डॉ. पी. डी पाटील आहेत.

2) तामिळनाडूचा एम प्रणेश हा भारताचा नवीनतम आणि कितवा ग्रँडमास्टर ठरला आहे?

उत्तर : 79 वा

स्पष्टीकरण : नुकतेच एम प्रणेशने रिल्टन कप (Rilton Cup) विजेतेपद पटकावले आहे. यासह, त्याने 2500 रेटिंग पॉइंट्स ओलांडून भारताचा 79 वा बुद्धिबळ ग्रँडमास्टर बनला आहे. ग्रँडमास्टर होण्यासाठी, एखाद्याचे एलो रेटिंग 2500 असणे आवश्यक आहे. 22 व्या मानांकित प्रणेशने आठ गेम जिंकून स्वीडनच्या आयएम कान कुकुकसारी आणि लॅटव्हियाच्या जीएम निकिता मेश्कोव्ह्स यांच्यापेक्षा एक गुण पुढे ठेवला.

3) सुन्नी धरण जलविद्युत प्रकल्प (Sunni Dam Hydro Electric Project) कोणत्या राज्यात स्थापन करण्यात येणार आहे?

उत्तर : हिमाचल प्रदेश

स्पष्टीकरण : भारत सरकार उद्योग, कृषी आणि ग्रामीण विद्युतीकरणासाठी वीजेची वाढती गरज पूर्ण करण्यासाठी जलविद्युत प्रकल्पांच्या विकासाला प्राधान्य देत आहे आणि शाश्वतता या बाबींवर लक्ष केंद्रित केले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आर्थिक घडामोडींच्या मंत्रिमंडळ समितीने 4 जानेवारी 2022 रोजी SJVN लिमिटेडच्या हिमाचल प्रदेशातील 382 मेगावॅटच्या सुन्नी डॅम हायड्रो इलेक्ट्रिक प्रकल्पासाठी गुंतवणुकीला मंजुरी दिली.

4) कोणत्या राज्य सरकारने ‘दिदीर सुरक्षा कवच’ आणि ‘दिदीर दूत’ हे दोन उपक्रम सुरू केले?

उत्तर : पश्चिम बंगाल

स्पष्टीकरण : पश्चिम बंगालच्या मुख्यमंत्री, ममता बॅनर्जी यांनी या वर्षीच्या पंचायत निवडणुकीपूर्वी – ‘दिदीर सुरक्षा कवच’ आणि ‘दिदीर दूत’ हे दोन उपक्रम सुरू केले आहेत.

5) आंतरराष्ट्रीय फुटबॉल इतिहास आणि सांख्यिकी महासंघाद्वारे 2022 साठी सर्वोत्तम खेळाडू म्हणून कोणाची निवड झालेली आहे?

उत्तर : लिओनेल मेस्सी

स्पष्टीकरण : अर्जेंटिनाला 26 वर्षांतील पहिला विश्वचषक जिंकून दिल्याने, आंतरराष्ट्रीय फुटबॉल महासंघ इतिहास आणि सांख्यिकी (IFFHS) द्वारे 2022 च्या कॅलेंडर वर्षासाठी सर्वोत्कृष्ट खेळाडू म्हणून लिओनेल मेस्सीची निवड करण्यात आली आहे. लिओनेल मेस्सी या 35 वर्षीय खेळाडूने तब्बल 275 गुणांनी मुकुट जिंकला.

6) पाण्यावरील पहिली अखिल भारतीय वार्षिक राज्यमंत्र्यांची परिषद कोणत्या ठिकाणी झालेली आहे?

उत्तर : भोपाल

स्पष्टीकरण : अलीकडेच, भोपाळ, मध्य प्रदेश येथे पाण्यावरील पहिल्या अखिल भारतीय वार्षिक राज्यमंत्र्यांची परिषद झाली. जलशक्ती मंत्रालयाने 5 आणि 6 जानेवारी 2023 रोजी मध्य प्रदेशातील भोपाळ येथे “वॉटर व्हिजन@2027” (Water [email protected]) या थीमसह “पहिल्या अखिल भारतीय वार्षिक राज्य मंत्री परिषदेचे” आयोजन केले.

7) आसामचा सर्वोच्च नागरी पुरस्कार आसाम बैभव या पुरस्काराने कोणाला सन्मानित करण्यात आले आहे ?

उत्तर : तपन सैकिया

स्पष्टीकरण : मुंबईतील डॉक्टर तपन सैकिया यांना कर्करोग उपचारातील योगदानाबद्दल आसामचा सर्वोच्च नागरी पुरस्कार ‘आसाम वैभव’ ने सन्मानित करण्यात आले आहे.

8) पाच वेळा आमदार राहिलेले कुलदीपसिंग पठानिया कोणत्या विधानसभाचे पुढील सभापती होणार आहेत?

उत्तर : हिमाचल प्रदेश

स्पष्टीकरण : भट्टियातचे पाच वेळा आमदार राहिलेले कुलदीप सिंग पठानिया हे हिमाचल प्रदेश विधानसभेचे पुढील अध्यक्ष बनणार आहेत. पठानिया यांची सभापतिपदी औपचारिक निवड होणार आहे. ते 1985, 1993, 2003, 2007 आणि 2022 मध्ये विधानसभेवर निवडून आले. त्यांनी 1993 आणि 2003 मध्ये अपक्ष म्हणून निवडणूक लढवली होती. 14 व्या हिमाचल प्रदेश विधानसभेचे पहिले अधिवेशन 4 जानेवारी 2023 रोजी राज्याची राजधानी शिमलामध्ये सुरू झाले.

9) सेंटर फॉर मॉनिटरिंग इंडियन इकॉनॉमी (CMIE) च्या आकडेवारीनुसार डिसेंबर 2022 मध्ये कोणत्या राज्यात बेरोजगारी दर हा सर्वाधिक होता?

उत्तर : हरियाणा

स्पष्टीकरण : सेंटर फॉर मॉनिटरिंग इंडियन इकॉनॉमी (CMIE) च्या मते, डिसेंबर 2022 मध्ये भारतातील बेरोजगारीचा दर 8.30% वर पोहोचला आहे, जो 16 महिन्यांतील सर्वोच्च आहे. CMIE ने जाहीर केलेल्या आकडेवारीनुसार, शहरी भागातील बेरोजगारीचा दर डिसेंबरमध्ये 10.09% पर्यंत वाढला आहे तर ग्रामीण भागात 7.44% वर घसरला आहे. अहवालानुसार, सर्व भारतीय राज्यांपैकी हरियाणामध्ये बेरोजगारीचा दर सर्वाधिक आहे.

10) कोणता देश हा हायड्रोजनवर चालणारी ट्रेन सुरू करणारा आशियातील पहिला देश ठरला आहे?

उत्तर : चीन

स्पष्टीकरण : हायड्रोजनवर चालणारी ट्रेन सुरू करणारा चीन हा आशियातील पहिला आणि जगातील दुसरा देश ठरला आहे. सप्टेंबर 2022 मध्ये हायड्रोजनवर चालणाऱ्या ट्रेन्स सादर करणारा जर्मनी हा पहिला देश होता.

Previous articleMaharashtra State Board Class 10 Marathi Kumarbharati Solutions Chapter 10.1 मनक्या पेरेन लागा (स्थूलवाचन)
Next articleMaharashtra State Board Class 10 Marathi Kumarbharati Solutions Chapter 11 गोष्ट अरुणिमाची

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here