Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 07 जानेवारी 2023

Marathi Current Affairs - 7 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळवण्यासाठी 07 जानेवारी 2023 चे महत्त्वाचे चालू घडामोडींचे प्रश्न वाचा.

Current Affairs in Marathi (चालू घडामोडी) | 07 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers are helpful for Competitive exams. Improve your Marathi General Knowledge of Current Affairs to perform better in various Exams like MPSC, PSI-STI-ASO, Police Bharti, Talathi Bharati, and Govt Exams.

Advertisements

नमस्कार मित्रांनो, स्पर्धा परीक्षा डॉट को/कॉम वर स्वागत आहे. चालू घडामोडी हा घटक स्पर्धा परीक्षेच्या दृष्टीने खूप महत्वाचा आहे, दिवसेंदिवस पेपर मध्ये यावर खूप भर दिला जात आहे. त्यामुळे आम्ही spardhapariksha.co येथे चालू घडामोडी वर आधारित जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे उपलब्ध करत आहोत. स्पर्धा परीक्षा डॉट कॉम वरील चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे (Marathi Current Affairs Questions) बातमी स्रोतांवर आधारित आहेत. या प्रश्नांचा सराव केल्यास एमपीएससी, पोलीस भरती, तलाठी, आरोग्य भरती, यूपीएससी, बँकिंग, एसएससी आणि इतर परीक्षांशी संबंधित संकल्पना आणि तथ्ये दोन्ही टिकवून ठेवण्यास मदत होईल.

Daily Marathi Current Affairs | 07 January 2023

1) मुंबई पोलिस दलाच्या इतिहासात पहिल्यांदाच निर्माण करण्यात आलेल्या विशेष पोलिस आयुक्तपदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली?

उत्तर : देवेन भारती

स्पष्टीकरण : मुंबई पोलिस दलाच्या इतिहासात पहिल्यांदाच निर्माण करण्यात आलेल्या विशेष पोलिस आयुक्तपदी देवेन भारती यांची नियुक्ती करण्यात आली. या पूर्वी देशात फक्त दिल्ली पोलिस दलात विशेष आयुक्त पद अस्तीत्वात होते. देवेन भारती हे 1994 च्या तुकडीतील पोलिस अधिकारी असून, त्यांनी गुपचार विभागात कार्य केलेले आहे.

2) ‘मराठी तितुका मेळवावा’ या पहिल्या विश्व मराठी संमेलनाचं आयोजन कोणत्या शहरात करण्यात आले आहे?

उत्तर : मुंबई

स्पष्टीकरण : मराठी भाषा विभागामार्फत मुंबईतील वरळीच्या नॅशनल स्पोर्टस् क्लब ऑफ इंडिया येथे ४ ते 6 जानेवारी, 2023 या कालावधीत ‘मराठी तितुका मेळवावा’ विश्वसंमेलनाचे आयोजन करण्यात आले आहे. मराठी भाषा, मराठी संस्कृती, कला, साहित्य, उद्योग आदी क्षेत्रातील मराठी माणसांना एकत्र आणणारा ’मराठा तितुका मेळवावा’ हा कार्यक्रम राज्य शासनाच्या भाषा विभागाने आयोजित केला आहे.

3) भारत आपला पहिला ‘वेस्ट टू हायड्रोजन’ प्रकल्प कोणत्या राज्यात उभारणार आहे?

उत्तर : महाराष्ट्र

स्पष्टीकरण : भारत आपला पहिला ‘वेस्ट टू हायड्रोजन’ प्रकल्प कोणत्या पुणे, महाराष्ट्र उभारणार आहे. पुण्यातील एका सुविधेमध्ये निर्माण होणाऱ्या हायड्रोजनचा वापर शहराला उत्सर्जन कमी करण्यासाठी, कचऱ्याचे उत्तम व्यवस्थापन करण्यासाठी स्थानिक पातळीवर केला जाईल.

4) नुकतेच जयपूर, राजस्थान येथील राजभवन येथील संविधान उद्यानाचे (Constitution Park) उद्घाटन कोणी केले आहे ?

उत्तर : द्रौपदी मुर्मू

स्पष्टीकरण : 3 जानेवारी, 2023 रोजी, भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी राजस्थानमधील जयपूर येथील राजभवन येथे संविधान उद्यानाचे उद्घाटन केले. देशातील कोणत्याही राजभवनात बांधलेले हे पहिले संविधान उद्यान आहे. राजस्थानमधील राजभवनात देशातील पहिले संविधान उद्यान उभारण्यात आले आहे. या उद्यानात शिल्प आणि कलाकृतींच्या माध्यमातून संपूर्ण संविधान रंजक पद्धतीने समजावून सांगण्यात आले आहे. भारतीय राज्यघटनेच्या पहिल्या मूळ प्रतीमध्ये वापरण्यात आलेल्या कलाकृतीच्या थीमवर संपूर्ण उद्यानाची रचना करण्यात आली आहे.

5) कोणते सरकार राज्य अन्न सुरक्षा अंतर्गत एका वर्षासाठी मोफत तांदूळ देणार आहे ?

उत्तर : ओडिशा

स्पष्टीकरण : ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक यांनी पुढील एक वर्षासाठी राज्य अन्न सुरक्षा योजनेच्या (SFSS- State Food Security Scheme) लाभार्थ्यांना दरमहा पाच किलो तांदूळ मोफत वाटप करण्याचे निर्देश दिले. राज्य सरकारने State Food Security Scheme अंतर्गत लाभार्थ्यांना जानेवारी 2023 ते डिसेंबर 2023 या एक वर्षाच्या कालावधीसाठी 5 किलोग्राम तांदूळ मोफत देण्याचा निर्णय घेतला आहे. योजनेचा एकूण खर्च 185 कोटी रुपये असेल.

6) कोणते राज्य RTI (Right to Information) उत्तरदायित्वात सर्वात वाईट कामगिरी करणारे राज्य ठरले आहे?

उत्तर : तामिळनाडू

स्पष्टीकरण : 2021-22 साठी मागवलेल्या माहितीपैकी केवळ 14% माहिती देत, तामिळनाडूच्या राज्य माहिती आयोगाची RTI कायद्यांतर्गत उत्तरदायित्वासाठी सर्वात वाईट कामगिरी करण्यात आली आहे. मागितलेल्या माहितीपैकी 23% माहिती सामायिक करत महाराष्ट्र दुसऱ्या क्रमांकावर आहे.

7) कोणत्या राज्यात गान नगाई उत्सव साजरा करण्यात आलेला आहे ?

उत्तर : मणिपुर

स्पष्टीकरण : मणिपूरमध्ये 4 जानेवारी 2023 रोजी झेलियनग्रॉन्ग समुदायाचा (Zeliangrong community) गान-नगाई (Gaan Ngai) उत्सव साजरा करण्यात आला. गान-नगाई सण हा मणिपूरमधील प्रमुख सणांपैकी एक आहे जो दरवर्षी पीक कापणीनंतर साजरा केला जातो. सणादरम्यान, झेलियनग्रॉन्ग समुदाय चांगले पीक अर्पण करून आणि येत्या वर्षात चांगले आणि समृद्ध जीवनासाठी प्रार्थना करून सर्वशक्तिमान देवाची कृतज्ञता व्यक्त करतो.

8) कोणत्या राज्य सरकारने मुख्यमंत्री निवासी जमीन हक्क योजना (Residential Land Rights scheme) सुरू केली आहे?

उत्तर : मध्य प्रदेश

स्पष्टीकरण : 4 जानेवारी 2023 रोजी, मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी मध्य प्रदेशातील टिकमगड जिल्ह्यात मुख्यमंत्री निवासी जमीन अधिकार योजना (मुख्यमंत्री आवास भू अधिकार योजना) सुरू केली. गरीब ग्रामीण कुटुंबांना त्यांचे घर बांधण्यासाठी मोफत भूखंड उपलब्ध करून देण्याचा या योजनेचा उद्देश आहे.

9) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 13 जानेवारी 2023 रोजी जगातील सर्वात लांब नदी क्रुझ लाँच करणार असून त्याचे नाव _______ असे आहे.

उत्तर : गंगा विलास

स्पष्टीकरण : पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 13 जानेवारी 2023 रोजी वाराणसी, उत्तर प्रदेश ते दिब्रुगड, आसाम पर्यंत जगातील सर्वात लांब नदीवरील क्रूझ “गंगा विलास” लाँच करणार आहेत. “गंगा विलास” क्रूझ उत्तर प्रदेश ते दिब्रुगड असा 3200 किलोमीटरचा प्रवास करेल.  गंगा विलास क्रूझ नावाने ओळखली जाणारी ही क्रूझ उत्तर प्रदेशातील वाराणसीला आसाममधील दिब्रुगडला जोडेल आणि कोलकाता आणि ढाकामार्गे प्रवास करेल.

10) कोणत्या राज्याच्या जगा मिशनला (Jaga Mission) UN – वर्ल्ड हैबिटेट अवार्ड्स 2023 ने सन्मानित करण्यात आले आहे?

उत्तर : ओडिशा

स्पष्टीकरण : ओडिशाने त्यांच्या JAGA मिशनसाठी वर्ल्ड हॅबिटॅट अवॉर्ड 2023 जिंकला. जगा मिशन हा जगातील सर्वात मोठा जमीन शीर्षक आणि झोपडपट्टी अपग्रेडिंग कार्यक्रम आहे ज्याचा उद्देश झोपडपट्टीवासीयांचे जीवन सक्षम करणे आहे.

Previous articleMarathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 06 जानेवारी 2023
Next articleMaharashtra State Board Class 10 Marathi Kumarbharati Solutions Chapter 6 वस्तू

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here