Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 14 जानेवारी 2023

Marathi Current Affairs - 14 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळवण्यासाठी 14 जानेवारी 2023 चे महत्त्वाचे चालू घडामोडींचे प्रश्न वाचा.

Current Affairs in Marathi (चालू घडामोडी) | 14 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers are helpful for Competitive exams. Improve your Marathi General Knowledge of Current Affairs to perform better in various Exams like MPSC, PSI-STI-ASO, Police Bharti, Talathi Bharati, and Govt Exams.

Advertisements

नमस्कार मित्रांनो, स्पर्धा परीक्षा डॉट को/कॉम वर स्वागत आहे. चालू घडामोडी हा घटक स्पर्धा परीक्षेच्या दृष्टीने खूप महत्वाचा आहे, दिवसेंदिवस पेपर मध्ये यावर खूप भर दिला जात आहे. त्यामुळे आम्ही spardhapariksha.co येथे चालू घडामोडी वर आधारित जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे उपलब्ध करत आहोत. स्पर्धा परीक्षा डॉट कॉम वरील चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे (Marathi Current Affairs Questions) बातमी स्रोतांवर आधारित आहेत. या प्रश्नांचा सराव केल्यास एमपीएससी, पोलीस भरती, तलाठी, आरोग्य भरती, यूपीएससी, बँकिंग, एसएससी आणि इतर परीक्षांशी संबंधित संकल्पना आणि तथ्ये दोन्ही टिकवून ठेवण्यास मदत होईल.

Daily Marathi Current Affairs | 14 January 2023

1) नुकतीच Golden Globes 2023 ची कितवी आवृत्ती पार पडली?

उत्तर : 80

स्पष्टीकरण : गोल्डन ग्लोबची 80 वी आवृत्ती लॉस एंजेलिस, कॅलिफोर्निया येथील बेव्हरली हिल्टन हॉटेलमध्ये आयोजित करण्यात आली होती.

2) सीमा सुरक्षा दलाचा अतिरिक्त महासंचालकाचा पदभार कोणी स्वीकारला आहे?

उत्तर : सुजॉय लाल थाओसेन

स्पष्टीकरण : केंद्र सरकारने केंद्रीय राखीव पोलीस दलाचे (CRPF) महासंचालक सुजॉय लाल थाओसेन यांना सीमा सुरक्षा दल (BSF) महासंचालक म्हणून अतिरिक्त कार्यभार दिला आहे. बीएसएफचे माजी महासंचालक पंकज कुमार सिंह 31 डिसेंबर 2022 रोजी निवृत्त झाले आहेत.

3) नुकताच कोणत्या व्यक्तीला प्रथम डॉ पतंगराव कदम – स्मृती पुरस्कार भेटलेला आहे?

उत्तर : अदार पूनावाला

स्पष्टीकरण : महाराष्ट्राचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांनी रविवारी देशातील कोविड-19 साथीच्या लढाईत दिलेल्या योगदानाबद्दल लस निर्माता सिरम इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया (SII) आणि तिचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अदार पूनावाला यांचे कौतुक केले. या दरम्यान पूनावाला यांना प्रथम डॉ. पतंगराव कदम स्मृती पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.

4) आंतरराष्ट्रीय पतंग महोत्सव 2023 कोणत्या राज्यामध्ये सुरु झालेला आहे?

उत्तर : गुजरात

स्पष्टीकरण : अहमदाबाद, गुजरातमध्ये 8 जानेवारीपासून आंतरराष्ट्रीय पतंग महोत्सव 2023 सुरू झाला आहे. ‘एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य’ (One Earth, One Family, One Future) या G20 थीमवर गुजरात टुरिझमने हा महोत्सव आयोजित केला आहे.

5) खेलो इंडिया युथ गेम्सची 5वी आवृत्ती कोठे आयोजित करण्यात येणार आहे?

उत्तर : मध्य प्रदेश

स्पष्टीकरण : खेलो इंडिया युथ गेम्सची 5वी आवृत्ती 31 जानेवारी ते 11 फेब्रुवारी 2023 दरम्यान मध्य प्रदेशात होणार आहे.

6) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ग्लोबल इन्व्हेस्टर्स समिटचे उद्घाटन कोठे केले आहे?

उत्तर : इंदोर (मध्य प्रदेश)

स्पष्टीकरण : 11 जानेवारी 2023 रोजी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ब्रिलियंट कन्व्हेन्शन सेंटर इंदूर येथे 7 व्या ग्लोबल इन्व्हेस्टर्स समिटचे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे उद्घाटन केले. या कार्यक्रमाची थीम ‘Madhya Pradesh — The Future Ready State’ आहे.

7) भारताने अलीकडेच चाचणी केलेल्या कमी पल्ल्याच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्राचे नाव काय आहे?

उत्तर : पृथ्वी 2

स्पष्टीकरण : संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (DRDO) ने ओडिशाच्या किनारपट्टीवरील चांदीपूर येथील एकात्मिक चाचणी श्रेणीवरून पृथ्वी-2 या शॉर्ट-रेंज बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्राचे यशस्वी प्रक्षेपण केले.

8) ‘इयर ऑफ एंटरप्रायझेस’ प्रकल्प ही कोणत्या भारतीय राज्याची प्रमुख योजना आहे?

उत्तर : केरळ

स्पष्टीकरण : केरळच्या ‘इयर ऑफ एंटरप्रायझेस’ प्रकल्पाला दुसऱ्या मुख्य सचिवांच्या राष्ट्रीय परिषदेत सर्वोत्तम सराव मॉडेल म्हणून ओळखले गेले आहे. त्याची ‘थ्रस्ट ऑन मायक्रो, स्मॉल अँड मीडियम एंटरप्रायझेस (MSMEs)’ श्रेणीमध्ये निवड करण्यात आली आहे. केरळ सरकारचा हा प्रकल्प चालू आर्थिक वर्षात एका वर्षात एक लाख उद्योग निर्माण करण्याच्या उद्दिष्टाने सुरू करण्यात आला होता, तर राज्याने आठ महिन्यांत हे उद्दिष्ट साध्य केले.

9) शांती कुमारी यांची कोणत्या राज्याच्या नवीन मुख्य सचिवपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर : तेलंगणा

स्पष्टीकरण : शांती कुमारी या वरिष्ठ IAS अधिकारी यांची तेलंगणाच्या पुढील मुख्य सचिवपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे. तेलंगणा उच्च न्यायालयाच्या निर्णयानंतर राज्य सरकारने मुख्य सचिवपदी नियुक्ती करण्याचा आदेश जारी केला.

10) नुकतेच कोणत्या राज्याचे माजी राज्यपाल केशरीनाथ त्रिपाठी यांचे निधन झाले?

उत्तर : पश्चिम बंगाल

स्पष्टीकरण : पश्चिम बंगालचे माजी राज्यपाल केशरीनाथ त्रिपाठी यांचे नुकतेच निधन झाले आहे.


दररोज चालू घडामोडी व जनरल नॉलेज प्रश्न-उत्तरे वाचण्यासाठी गूगलवर SpardhaPariksha.co किंवा SpardhaPariksha.com सर्च करा.

Previous articleMaharashtra State Board Class 10 Marathi Solutions PDF: Updated for 2022-2023
Next articleMarathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त आजच्या चालू घडामोडी – 15 जानेवारी 2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here