Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 11 जानेवारी 2023

Marathi Current Affairs - 11 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळवण्यासाठी 11 जानेवारी 2023 चे महत्त्वाचे चालू घडामोडींचे प्रश्न वाचा.

Current Affairs in Marathi (चालू घडामोडी) | 11 January 2023

Marathi Current Affairs Questions and Answers are helpful for Competitive exams. Improve your Marathi General Knowledge of Current Affairs to perform better in various Exams like MPSC, PSI-STI-ASO, Police Bharti, Talathi Bharati, and Govt Exams.

Advertisements

नमस्कार मित्रांनो, स्पर्धा परीक्षा डॉट को/कॉम वर स्वागत आहे. चालू घडामोडी हा घटक स्पर्धा परीक्षेच्या दृष्टीने खूप महत्वाचा आहे, दिवसेंदिवस पेपर मध्ये यावर खूप भर दिला जात आहे. त्यामुळे आम्ही spardhapariksha.co येथे चालू घडामोडी वर आधारित जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे उपलब्ध करत आहोत. स्पर्धा परीक्षा डॉट कॉम वरील चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे (Marathi Current Affairs Questions) बातमी स्रोतांवर आधारित आहेत. या प्रश्नांचा सराव केल्यास एमपीएससी, पोलीस भरती, तलाठी, आरोग्य भरती, यूपीएससी, बँकिंग, एसएससी आणि इतर परीक्षांशी संबंधित संकल्पना आणि तथ्ये दोन्ही टिकवून ठेवण्यास मदत होईल.

Daily Marathi Current Affairs | 11 January 2023

1) कोणते जिल्हा न्यायालय हे कामकाजाची ई-प्रणाली लागू करणारे महाराष्ट्रातील पहिले न्यायालय ठरले आहे ?

उत्तर : उस्मानाबाद

स्पष्टीकरण : उस्मानाबाद जिल्हा न्यायालय हे कामकाजाची ई-प्रणाली लागू करणारे महाराष्ट्रातील पहिले न्यायालय ठरले आहे. या प्रणाली अंतर्गत, न्यायालयाशी संबंधित सर्व कामे दाखल करणे, पैसे भरणे आणि इतर न्यायालयीन सेवा इत्यादी मोबाइल अॅप किंवा ऑनलाइन मोडद्वारे करता येतात. याशिवाय न्यायालयाच्या ग्रंथालयाचेही डिजिटल मोडमध्ये रूपांतर करण्यात आले आहे. या प्रणालीचे उद्घाटन रविवारी मुंबई उच्च न्यायालय, औरंगाबाद खंडपीठाचे न्यायाधीश आणि उस्मानाबादचे पालक न्यायाधीश अरुण पेडणेकर यांच्या हस्ते करण्यात आले.

2) 75 वा आर्मी डे यावर्षी कोणत्या शहरात आयोजित केला जाणार आहे?

उत्तर : बेंगळुरू

स्पष्टीकरण : 15 जानेवारी हा दिवस भारतीय लष्करासाठी खूप महत्त्वाचा आहे. भारतीय लष्कर 15 जानेवारी रोजी आपला 75 वा आर्मी डे साजरा करणार आहे. भारतीय लष्कराच्या म्हणण्यानुसार, यावेळी बेंगळुरूमध्ये आर्मी डे परेड होणार आहे. हा कार्यक्रम प्रथमच राष्ट्रीय राजधानीबाहेर आयोजित केला जात आहे.

3) ‘व्हॉइस ऑफ द ग्लोबल साउथ समिट’ चे आयोजन कोणता देश करणार आहे?

उत्तर :

स्पष्टीकरण : परराष्ट्र सचिव विनय क्वात्रा यांनी शुक्रवारी सांगितले की, भारत 12 आणि 13 जानेवारी रोजी ‘व्हॉइस ऑफ द ग्लोबल साउथ समिट’ या विशेष आभासी शिखर परिषदेचे आयोजन करेल. ‘Unity of Voice and Unity of Purpose’ ही या परिषदेची थीम आहे. या परिषदेत तब्बल 120 देश सहभागी होणार आहेत.

4) भारत कोणत्या देशालाला जागतिक स्तरावर मागे टाकून तिसरे सर्वात मोठे ऑटो मार्केट बनले आहे?

उत्तर : जपान

स्पष्टीकरण : Nikkei Asia च्या अहवालानुसार 2022 मध्ये भारताने नवीन वाहन विक्रीत जपानला मागे टाकले आणि ते प्रथमच तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी बाजारपेठ बनला आहे. 2022 मध्ये भारताने नवीन वाहनांची 4.25 दशलक्ष युनिट्सची विक्री केली, असे प्राथमिक परिणाम दर्शवतात, तर जपानमध्ये 4.2 दशलक्ष युनिट्सची विक्री झाली.

5) नुकतीच, कोणाच्या हस्ते Y20 समिटची थीम, लोगो आणि वेबसाइट नवी दिल्ली मध्ये लॉन्च करण्यात आली?

उत्तर : अनुराग ठाकूर

स्पष्टीकरण : युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी नवी दिल्ली येथे Y20 शिखर परिषदेचा लोगो, वेबसाइट आणि थीम लॉन्च केली. Y20 हा G20 (ग्रुप ऑफ 20), जगातील सर्वात मोठ्या आणि प्रगत अर्थव्यवस्थेचा मंच असलेला अधिकृत युवा सहभाग गट आहे. भारत प्रथमच Y20 शिखर परिषदेचे आयोजन करत आहे.

6) 26 वा राष्ट्रीय युवा महोत्सव-2023 कोठे आयोजित करण्यात आलेला आहे?

उत्तर : कर्नाटक

स्पष्टीकरण : 26 वा राष्ट्रीय युवा महोत्सव 12 ते 16 जानेवारी 2023 दरम्यान हुबळी-धारवाड, कर्नाटक येथे आयोजित करण्यात येणार आहे. हा महोत्सव केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने (Union Ministry of Youth Affairs & Sports) कर्नाटक सरकारच्या सहकार्याने आयोजित केला आहे.

7) कोणत्या राज्य सरकारने राज्याच्या विविध भागात जातीचे सर्वेक्षण सुरू केले आहे?

उत्तर : बिहार

स्पष्टीकरण : बिहार सरकारने ७ जानेवारीपासून राज्यातील विविध भागात जात सर्वेक्षण सुरू केले आहे. मुख्यमंत्री नितीश कुमार यांनी स्पष्ट केले की, प्रत्येक कुटुंबाच्या सामाजिक-आर्थिक स्थितीसोबतच केवळ जातीची यादी केली जाईल, पोटजातीची नाही.

8) कोणत्या संस्थेने ‘औद्योगिक युनिट्स आणि प्रयोगशाळांच्या मॅपिंगसाठी पोर्टल’ सुरू केले

उत्तर : भारतीय मानक ब्युरो (BIS)

स्पष्टीकरण : ब्युरो ऑफ इंडियन स्टँडर्ड्स (BIS) च्या 76 व्या स्थापना दिनानिमित्त, औद्योगिक युनिट्स आणि प्रयोगशाळांच्या मॅपिंगसाठी पोर्टल लाँच करण्यात आले.

9) 12 जानेवारी 2023 रोजी पंतप्रधान मोदी कोणत्या राज्यात 26 व्या राष्ट्रीय युवा महोत्सवाचे उद्घाटन करतील?

उत्तर : कर्नाटक

स्पष्टीकरण : 12 जानेवारी 2023 रोजी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी कर्नाटकातील हुब्बाली येथे 26 व्या राष्ट्रीय युवा महोत्सवाचे उद्घाटन करतील. हा कार्यक्रम राष्ट्रीय युवा दिनानिमित्त आयोजित केला जात आहे, जो स्वामी विवेकानंद यांच्या जयंतीनिमित्त साजरा केला जातो.

10) सानिया मिर्झाने नुकतीच निवृत्ती जाहीर केली आहे. ती कोणत्या खेळाशी संबंधित होती?

उत्तर : टेनिस

स्पष्टीकरण : सानिया मिर्झाने व्यावसायिक टेनिसमधून निवृत्ती जाहीर केली. तिचा शेवटचा सामना फेब्रुवारीमध्ये दुबई ड्युटी फ्री टेनिस चॅम्पियनशिपमध्ये होणार आहे.


दररोज चालू घडामोडी व जनरल नॉलेज प्रश्न-उत्तरे वाचण्यासाठी गूगलवर SpardhaPariksha.co किंवा SpardhaPariksha.com सर्च करा.

Previous articleMPSC Rajyaseva Question Paper 2022 with Answer Key PDF [Prelims & Mains]
Next articleMarathi Current Affairs Questions and Answers: स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी – 12 जानेवारी 2023

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here